การตั้งค่าหน้าต่าง

ค่าที่ตั้งไว้เหล่านี้ อาจซ่อนหรือแสดงได้โดยการคลิกปุ่ม "ซ่อนค่าที่ตั้งไว้" หรือ "แสดงค่าที่ตั้งไว้"

โดยปกติ แหล่งข้อมูลจะแสดงอยู่ในกรอบหน้าต่างหนึ่งบนหน้าเว็บไซต์ โดยมีเครื่องมือควบคุมของ Moodle อยู่ที่ส่วนบนของกรอบที่แสดงแหล่งข้อมูลนั้น คุณอาจเลือกที่จะเอากรอบนั้นออก แหล่งข้อมูลที่อยู่ในกรอบจะแสดงเต็มพื้นที่หน้าเว็บไซต์

อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการให้แหล่งข้อมูลปรากฏบนหน้าต่าง ป้อปอัพก็เพียงแต่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:

 1. ที่ส่วนหน้าต่างเดิม ให้เลือก 'หน้าต่างใหม่'
 2. เอาเครื่องหมายออกจากตัวเลือกที่คุณไม่ต้องการใช้ ซึ่งมีดังต่อไปนี้
  อนุญาตให้เปลี่ยนขนาดของวินโดว์

  หากคุณเลือกใช้งานหัวข้อนี้ ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนขนาดหน้าต่างตามที่คุณกำหนดเอาไว้ได้ ปกติหัวข้อนี้มักจะถูกเลือกใช้งานโดยตลอด
  อย่างไรก็ดี มีบ้างที่แหล่งข้อมูลบางแห่งกำหนดขนาดหน้าต่างตายตัว การล็อคขนาดหน้าต่างในกรณีนี้จะเป็นผลดี

  อนุญาตให้มีการสกรอลในวินโดว์

  หากเลือกหัวข้อนี้ หน้าต่าง ป้อปอัพของคุณจะสามารถเลื่อนขึ้น - ลงได้เพื่อดูแหล่งข้อมูลทั้งหมด หากไม่ได้เลือกข้อนี้ ผู้ใช้จะสามารถมองเห็นแหล่งข้อมูลเท่าที่ขนาดหน้าต่างกำหนดไว้ และไม่สามารถเลื่อนหน้าขึ้น - ลงเพื่อดูแหล่งข้อมูลที่เหลือได้

  แสดงลิงก์ไปยังไดเรกทอรี่

  หากเลือกข้อนี้ จะทำให้ผู้ใช้มองเห็นลิงก์ที่จัดเป็นหมวดหมู่บนหน้าต่างนี้ได้ ไดเรกทอรีของลิงก์อาจเรียกต่างๆ กันไปตาม browser เช่น Links Bar (ใน Internet Explorer) Favourites Bar หรือ Bookmarks (ใน Morzilla/ Firefox)

  แสดงแถบบอกตำแหน่ง

  หากต้องการให้ผู้ใช้งานมองเห็น URL (ที่อยู่ของเว็บ) ของแหล่งข้อมูล ไม่ต้องเอาเครื่องหมายออกจากหัวข้อนี้ มิเช่นนั้นแล้ว ตำแหน่งของแหล่งข้อมูลจะถูกซ่อนไว้

  แสดงแถบเมนู

  หากต้องการให้ผู้ใช้ ใช้งานแถบเมนูในหน้าต่างนี้ ไม่ต้องเอาเครื่องหมายออกจากหัวข้อนี้ โดยปกติ หัวข้อนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ แต่สำหรับพรีเซ็นเตชั่นที่แสดงลวดลายกราฟฟิกบางอย่างจะดูดีกว่า หากไม่มีแถบเมนู

  แสดงแถบเครื่องมือ

  การแสดงแถบเครื่องมือจะช่วยให้ผู้ใช้งานใช้งานปุ่ม Back/Forward ปุ่ม Home หรือปุ่ม Refresh ได้ง่ายขึ้น

  แสดงแถบบอกสถานะ

  การแสดงแถบบอกสถานะจะช่วยควบคุมข้อมูลของ browser อย่างเช่น โหลดข้อมูลจากแหล่งข้อมูลหนึ่งๆ มามากเท่าไรแล้ว หรือข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบ

 3. กำหนดขนาดหน้าต่างที่คุณต้องการเปิดใช้งาน

  หลายๆ คนยังคงใช้หน้าจอที่มีค่าแสดงผลปานกลางที่ 800x600 ที่จริงแล้วจะดีที่สุด หากคุณกำหนดให้ค่าแสดงผลน้อยกว่านั้นเล็กน้อยที่ 600x480 (กว้างxยาว)

  หากคุณปล่อยให้ฟีลด์เหล่านี้ว่างไว้ หน้าต่าง ป้อปอัพอันใหม่จะมีขนาดเดียวกับหน้าต่างเดิมที่ถูกคลิกขึ้นมา ก่อนเปิดหน้าต่างป้อปอัพ

หน้าแรกของไฟล์ช่วยเหลือทั้งหมด
Show this help in language: English


CPA_E-Learning @ 2010 โดย เด็กจอมแก่น